ท้องผูกบ่อยๆจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

"> ท้องผูกบ่อยๆจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

">ท้องผูกบ่อยๆจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

">
Fonte Thailand

ท้องผูกบ่อยๆจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

ท้องผูกบ่อยๆจะเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

ท้องผูก ท้องผูก รบกวนความสงบสุขในชีวิตประจำวันเพียงใด คนที่ ท้องผูก เสมอรู้ดี ถึง ท้องผูก จะไม่ใช่โรค เป็นอาการผิดปกติอย่างหนึ่งของร่างกายเท่านั้น หากไม่จัดการแก้ไขเสียงตั้งแต่เริ่มเป็นปล่อยให้เรื้อรังอาจกลายเป็นโรคริดสีดวงทวาร ลำไส้ใหญ่อักเสบ ลำไส้ใหญ่เป็นแผล โชคร้ายนักอาจถึงกับเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่

ท้องผูกตรงกันข้ามกับท้องเดิน ท้องเดินหมายถึงการถ่ายอุจจาระไม่หยุด ให้ภาพเด่นชัดกว่าท้องเสีย มีความผิดปกติเกิดขึ้นในท้องก่อน ทำให้ต้องเดินไปถ่ายบ่อยครั้งขึ้น ถ้าใช้คำว่าท้องร่วงรู้สึกจะรุนแรงมากขึ้นถึงขนาดยั้งไม่อยู่ เดินยังไม่ถึงที่กำหนดก็ถ่ายออกมาแล้ว ท้องผูก หมายถึง การถ่ายน้อยครั้งลงตามปกติ เคยถ่ายอุจจาระทุกวัน เวลาท้องผูกกลับถ่ายเว้นวันบ้าง เว้นหลายวันบ้าง บางคนเก่งมาก ถ่ายอุจจาระอาทิตย์ละครั้ง เวลาถ่ายมักมีอาการทุกข์ทรมานเหมือนำลำไส้ผูกปิดกั้นทางผ่านของอุจจาระ ต้องออกแรงเบ่งให้หลุด ใช้เวลานานกว่าจะขับถ่ายได้สำเร็จ อุจจาระแข็งบางครั้งก้อนใหญ่มาก ครูดเนื้อเยื่อบาง ๆ ของลำไส้ใหญ่ จึงมีเลือดปน ลำไส้ใหญ่ส่วนใกล้ทวารหนักอาจหลุดตามอุจจาระออกมาด้วย ต้องยัดกลับคืนเข้าไปใหม่

สาเหตุที่ทำให้ท้องผูก

สาเหตุที่เกี่ยวกับอาหารได้แก่ การกินอาหารไม่เพียงพอ กินอาหารไม่ถูกส่วน ไม่กินผักหรือผลไม้ กินน้ำน้อยเกินไป ไม่กินอาหารเช้า การกินอยู่เปลี่ยนไป แปลกที่หรือแปลกอาหาร สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน จิตใจกระวนกระวาย มีความทุกข์หมกมุ่นในใจ ทำให้การขับถ่ายพลอยเปลี่ยนแปลงไปด้วย ที่เห็นชัดคือ ในขณะเดินทาง หากห้องน้ำห้องส้วมไม่สะอาด ต้องงดเว้นขับถ่าย บางวันยกยอดไปจัดการคราวเดียวเมื่อถึงบ้านแล้ว เดินทางบ่อยเข้า กลายเป็นท้องผูกเป็นประจำ

อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย

     ตั้งแต่ทารกวัยแบเบาะ จนถึงวัยชรา ทารกที่เลี้ยงด้วยนมแม่อาจท้องผูกเมื่อเปลี่ยนไปกินนมขวด หรือเมื่อเริ่มหัดกินอาหารเสริม ส่วนใหญ่มักหายไปเองเมื่อคุ้นกับอาหารใหม่ แต่ควรช่วยเหลือให้บรรเทาอาการเจ็บปวดขณะถ่ายอุจจาระได้ โดยให้กินน้ำมากขึ้น น้ำสะอาด น้ำผลไม้ หรือน้ำผสมน้ำตาลก็ได้ หากกินอาหารที่มีกากได้แล้ว ก็ควรให้ผักและผลไม้มากขึ้น เด็กวัยก่อนเรียนบางคนท้องผูกเพราะกลั้นไว้ บางคนเคยรู้สึกเจ็บเวลาถ่าย ถึงเวลาปวดอุจจาระไม่กล้าถ่ายเพราะเกรงว่าจะเจ็บอีก บางคนถูกหัดให้นั่งส้วมเร็วเกินไป หรือเมื่อถ่ายรดกางเกงถูกดุว่าบ่อย ยิ่งกลั้นไว้บ่อย หรือกลั้นนาน อุจจาระยิ่งแข็งและก้อนใหญ่ขึ้น ทำให้เจ็บมากขึ้นอีก เป็นวงจรที่ไม่ที่สิ้นสุด พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ช่วยเหลือปลอบโยน ให้เวลาถ่ายเพียงพอ ถ้าจำเป็นอาจต้องช่วยสวนหรือเหน็บให้ เด็กวัยห้าหกขวบขึ้นไป เข้าห้องน้ำเองได้แล้ว พ่อแม่เห็นว่าโตแล้ว ละเลยไม่ถามเรื่องการขับถ่าย เด็กบางคนถือว่าการเข้าห้องน้ำทำให้เสียเวลาเล่น ห่วงเล่นมากกว่า กลั้นเอาไว้เรื่อย ๆ มีตัวอย่างให้เห็นแล้ว บางคนเข้าโรงพยาบาลเพราะปวดท้องมาก กว่าจะสืบถามได้เรื่องว่าเนื่องจากไม่ถ่ายมาหลายวัน พ่อแม่ก็ขายหน้าแทบจะต้องคลุมหน้าเดินออกจากโรงพยาบาล เพราะฉะนั้น ในวัยเด็กจึงต้องปลูกฝังนิสัยการกินและการขับถ่ายที่ดี อย่าปล่อยให้ท้องผูกจนเป็นนิสัย และไม่ควรใช้ยาถ่าย ยาถ่ายชนิดที่เป็นน้ำมันแร่ อาจทำให้ร่างกายพลอยสูญเสียวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ อี ดี และ เค ในวัยเติบโต ร่างกายขาดวิตามินเหล่านี้ไม่ได้


วิธีป้องกันท้องผูก

      วิธีป้องกันคือกระตุ้นให้กล้ามเนื้อทำงานเอง ได้แก่ การกินอาหารที่มีกากมาก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดสำหรับทุกวัย สร้างสุขนิสัยการขับถ่ายใหม่ โดยถ่ายให้เป็นเวลา เมื่อรู้สึกปวดไม่ควรอั้นไว้ และถ่ายอย่างไม่รีบเร่ง ทั้งควรดื่มน้ำวันละ 5-8 แก้ว (กากอาหารหมายถึงใยพืชส่วนที่ร่างการย่อยไม่ได้ กากที่เหลือจากเนื้อสัตว์ไม่ช่วยการขับถ่ายเลย ใยพืชไม่แข็งกระด้างหรือจำเป็นต้องเคี้ยวเสมอ เซลลูโลสที่เป็นโครงสร้างของใบและก้านผักนั้นต้องเคี้ยวแน่ แต่เพคตินซึ่งมีมากในน้ำผลไม้ ไม่ต้องเคี้ยวเสมอเช่นเดียวกับวุ้นที่ใช้ทำขนม กลืนลงคอได้ง่าย เมื่อเซลลูโลสและเพคตินไปถึงลำไส้ใหญ่ยังช่วยดุดซับน้ำไว้ทำให้อุจจาระอ่อนตัวลงได้อีก)

ขอบคุณที่มา : ท้องผูก ต้นเหตุของโรคริดสีดวงทวาร ลำไส้ใหญ่อักเสบ และมะเร็ง