ไขมันคอเลสเตอรอลสูง คืออะไร&"> ไขมันคอเลสเตอรอลสูง คืออะไร&">ไขมันคอเลสเตอรอลสูง คืออะไร&">

ไขมันคอเลสเตอรอลสูง คืออะไร

คอเลสเตอรอลคืออะไร

ไขมัน ไม่ว่าอิ่มตัวหรือไม่อิ่มตัว จัดเรียงสายโมเลกุลได้เป็นแบบไขมันเส้น หรือโมเลกุลต่อกันเป็นสาย (chain) ซึ่งร่างกายมักนำไปใช้สร้างพลังงาน กับแบบไขมันวง (ring) ซึ่งถูกนำไปใช้ประโยชน์อื่นที่มิใช่พลังงาน คอเลสเตอรอลจัดเป็นไขมันประเภทหนึ่ง ที่มีโครงสร้างโมเลกุลแบบเป็นวง อยู่ในกลุ่มสเตียรอยด์

สเตียรอยด์ (Steroid) หมายถึงอนุพันธ์ของวงแหวน (C6H5 ring) มีการพบ Steroid ครั้งแรกในน้ำดี (Chole) จึงตั้งชื่อว่า Cholesterol โดย Cholesterol เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์กรดน้ำดี (Bile salt) และฮอร์โมนเพศทั้งหลาย

คอเลสเตอรอลเป็นสเตียรอยด์ที่พบในสัตว์เท่านั้น ส่วนพืชไม่มีคอเลสเตอรอล แต่ไขมันพืชทั้งหลายก็ถูกนำไปสร้างเป็นคอเลสเตอรอลได้ โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวที่มากเกิน  ก็ทำให้ตับผลิตคอเลสเตอรอล (LDL) เพิ่ม และลดการสร้าง HDLได้ คอเลสเตอรอลสามารถรวมกับกรดไขมัน เกิดเป็นคอเลสเตอรอลเอสเทอร์ (Cholesterol ester)

การป้องกัน

1.ลดการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่นน้ำมันหมู, สมอง, เครื่องใน, นม, เนย, ไข่แดง, อาหารทะเล เช่น ปลาหมึก,กะทิ, น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันปาล์ม (ไขมันอิ่มตัว)

2.ถ้าต้องใช้น้ำมันปรุงอาหารควรเลือกน้ำมันพืชชนิดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันข้าวโพด, น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน, น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันรำข้าว

3.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

4.ปรึกษาแพทย์ในกรณีที่มีโคเลสเตอรอลสูง

5.หมั่นตรวจดูระดับไขมันในเลือดทุก 3 เดือนหรือตามแพทย์สั่ง

 สรุปวิธีช่วยตนเองเมื่อคอเลสเตอรอลสูง

1.     หากใช้สแตติน (ยาลดไขมัน) อยู่ ก็เพิ่มโคคิวเทน เช่น 1x3 เป็นต้น และค่อยๆ เลิกยาลดไขมันไป

2.     น้ำมันปลา 

3.    โอพีซี  (โอพีซี กับโคคิวเทน อาจใช้แบบรวมในเม็ดเดียวกัน โดยได้สารต้านอนุมูลอิสระอื่นเป็นทีมร่วมด้วย)

4.     พยายามทานผัก (ปลอดสารพิษ) ผลไม้ที่หวานน้อย และออกกำลังกายสม่ำเสมอ + ฝึกสมาธิ หลับได้คลายเครียด หากทำได้ไม่สม่ำเสมอ การจิบดื่มน้ำแมกนีเซียม ก็เป็นอีกหนทางเลือกที่ดี

5.     ใช้น้ำมันมะพร้าวในการทอด ผัด (ปรุงร้อน) ใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก ปรุงเย็น เช่น ราดสลัดผัก