Fonte Thailand

ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้ปวดเข่า

                                                ข้อควรปฏิบัติเบื้องต้น เมื่ออาการปวดเข่ามาเยือน
         ทราบกันไปแล้วว่าอาการปวดเข่ามักเกิดจากการออกำลังกายที่หนักเกินไปหรือทำไม่ถูกวิธี ดังนั้น หากเกิดอาการปวดเข่าขึ้นแล้ว ควรป้องกันอาการที่อาจรุนแรงขึ้นด้วยการดูแลตัวเองเบื้องต้น ดังนี้

 

         1.พักการใช้งาน และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะทำให้ต้องใช้เข่ามากขึ้นและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บซ้ำเติม
         2.ประคบน้ำแข็ง นาน 15 นาที ทำทุกชั่วโมงติดต่อกัน 4 ชั่วโมง
         3.ยกขาให้สูงขึ้น และพันด้วยผ้า หรือสวม knee support
         4.รับประทานยาลดอาการปวด และยาคลายกล้ามเนื้อ
         5.เวลานอน ให้หาหมอนมาหนุนไว้ใต้หัวเข่า
         6.หลีกเลี่ยงการขึ้นลงบันได เพราะขณะขึ้นลงบันได จะมีแรงกดที่เข่าประมาณ 3 เท่าของน้ำหนักตัว เพราะจะยิ่งทำให้อาการปวดเข่ารุนแรงขึ้น

ท่าบริหารแก้อาการปวดเข่า
         การพักกล้ามเนื้อเป็นวิธีที่ดีสำหรับการรักษาอาการปวดเข่า แต่ต้องมีการออกกำลังหรือบริหารข้อเข่าอย่างเหมาะสมด้วย การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อ และกระดูกแข็งแรง ป้องกันข้อติด การเคลื่อนไหวของข้อดีขึ้น ทั้งนี้ การบริหารมีให้เลือกหลายท่า
         1.นั่งบนเก้าอี้ให้นั่งห้อยเท้าไว้ ผูกน้ำหนักที่ข้อเท้าประมาณ 2-5 กิโลกรัมไว้ที่ข้อเท้าทั้ง2 ข้าง ยกขึ้นลงให้ทำวันละ 1-3 ครั้ง ครั้งละ 5-15 นาที
         2.นั่งพักบนเก้าอี้ พักเท้าข้างหนึ่งบนพื้น อีกข้างหนึ่งพักบนเก้าอี้ กดเท้าที่พักบนเก้าอี้นาน 5-10 วินาที แล้วพัก 1 นาที ทำซ้ำ 10 ครั้งให้ทำวันละ 3 ครั้ง

         3.นอนหงายหรือนั่ง หาหมอนรองข้อเท้าข้างหนึ่ง กดเข่าของเท้าที่มีหมอนรอง ให้เข่าติดพื้นให้นับ 5-10 วินาที ทำวันละ 3 เวลาทำสลับข้าง
         4.นั่งบนเก้าอี้ นำผ้าวางไว้ใต้ฝ่าเท้าข้างหนึ่งแล้วดึงขึ้นในขณะที่เท้าถีบลง ให้เท้าสูงจากพื้น 4-5 นิ้ว ดึงไว้ 5-10 วินาทีพัก 1 นาทีทำซ้ำ 3 เวลา
         5.ให้นั่งบนเก้าอี้หลังพิงพนัก ยกเท้าขึ้นมา และเกร็งกล้ามเนื้อต้นขาโดยการกระดกข้อเท้า ให้นับ 5-10 วินาที ทำข้างละ 10 ครั้งทำวันละ 3 เวลา หากแข็งแรงให้ถ่วงน้ำหนักที่ข้อเท้า
         6.ให้นอนหงาย ยกเท้าข้างหนึ่งงอตั้งไว้ อีกข้างหนึ่งยกสูงจากพื้น 1 ฟุตเกร็งกล้ามเนื้อไว้ นับ 1-10 สลับข้างทำ ให้ทำซ้ำหลายๆครั้ง ให้ทำวันละ 3 เวลา
         7.ให้ยืนหลังพิงกำแพง ให้เคลื่อนตัวลงจนเข่างอ 30 องศา แล้วยืนขึ้นทำ 5-10 ครั้ง วันละ 3 เวลา

 

         อย่างไรก็ดี หากพบว่าอาการปวดเข่ารุนแรงมากจนไม่อาจรักษาได้ด้วยตัวเอง ก็ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยโรค หรือทำการเอกซเรย์ข้อเข่า จะได้ทราบถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเข่า เนื่องจากบางกรณีจะมีวิธีรักษา บรรเทาอาการที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางรายควรลดน้ำหนักร่วมด้วย บางคนอาจต้องฉีดน้ำไขข้อเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น หรือที่อาการรุนแรงมากๆ โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุอาจต้องมีการผ่าตัดจัดแนวกระดูกใหม่ หรือผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ซึ่งวิธีผ่าตัดถือว่าเป็นทางเลือกสุดท้าย จะใช้ในผู้ที่มีอาการปวดเข่ามากๆ และรักษาด้วยวิธีอื่นแล้วไม่ได้ผลเท่านั้น